Để thưởng thức được một món ăn ngon thì món nước chấm là ngyên tố quan trọng nhất . Vậy nên hôm nay chuyên mục vào bếp cùng TRUNG SƠN xin gửi tới mọi người công thức pha nước chấm ngon tại nhà , dễ làm . Mời mọi người cùng tham khảo dưới đây.
1/ Nước mắm tỏi ớt để chấm chả giò, thịt luộc, gỏi cuốn
Nguyên liệu cần có
- Đường , nước mắm
- Chanh tươi
- Nước sôi để nguội
- Tỏi
- Ớt tươi
- Tiêu bột
Hướng dẫn cách pha:
Bước 1: Trước hết, bạn đem bóc vỏ tỏi, bỏ hạt ớt rồi đem băm nhuyễn tỏi ớt. Nhiều bạn hay lười chỉ đập dập tỏi rồi thái lát ớt mà không băm nhuyễn thì sẽ khiến bát nước chấm không được đẹp mắt do tỏi, ớt chìm hết xuống dưới chứ không nổi được lên trên. Việc sử dụng nhiều hay ít nước mắm cũng rất quạn trọng.
Bước 2: Pha tất cả các nguyên liệu theo tỷ lệ ở trên là 1:1:1:5 có nghĩa là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước sôi để nguội. Bạn hòa tan nước mắm, đường và chanh trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào, nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.
2/ Nước mắm me chấm cá chiên, cá nướng
Nguyên liệu cần có:
- 60g me vắt
- 60g đường
- 3 muỗng nước mắm ngon
- Ớt, tỏi băm nhỏ
Hướng dẫn cách pha:
Bước 1: Cho me vắt vào một bát nhỏ sau đó đổ một lượng nước ấm vừa phải vào bát. Bạn nên đổ từng chút một không nên đổ vào 1 lúc để tránh khi điều chỉnh lượng cho phù hợp. Tiếp theo dùng thìa nghiền nhỏ me đến khi me nát và ra hết nước. Sau đó lọc đi lọc lại nước me qua rây để nước chấm được mềm mịn và không bị cặn.
Bước 2: Đổ nước me vừa lọc cùng đường, nước mắm Chinsu vào nồi rồi đặt lên bếp đun, khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống, khuấy đều tay đến khi nước chấm sánh lại là được.
Bước 3: Sau đó tắt bếp, đổ nước chấm ra bát, cho thêm tỏi ớt vào trộn đều, nêm lại một lần nữa cho hợp với khẩu vị. Mắm me chua chua ngọt ngọt làm nước chấm đồ nướng, hải sản… thì ngon tuyệt vời.
3/ Nuớc mắm gừng chấm thịt luộc , ốc luộc
Nguyên liệu cần có :
- 3-4 muỗng nước mắm ngon
- 1 nhánh nhỏ gừng tươi
- 2-3 thìa cà phê đường trắng
- 2-3 tép tỏi nhỏ
- 1 quả ớt tươi
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 3 muỗng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội
Cách pha nước mắm gừng
Sau khi chuẩn bị xong những nguyên liệu ở trên, cùng bắt tay vào thực hiện cách pha nước mắm gừng ngon như sau:
Bước 1: Đầu tiên, bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn. Chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt thái lát hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Hoặc dùng dao đập dập hay giã sau đó tráng qua bằng nước sôi để nguội để giảm bớt độ cay của gừng.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn cách pha nước mắm gừng, cho bột ngọt và đường trắng vào bát con rồi cho 3 muỗng nước sôi để nguội vào khuấy đều. Tiếp theo cho thêm nước cốt chanh cùng nước mắm vào khuấy đều.
Bước 4: Bí quyết pha nước mắm gừng ngon đó là cần đảm bảo được tỉ lệ nước mắm, nước cốt chanh là 3:3:1. Nếu sử dụng nước mắm gừng để chấm ốc các bạn có thể cho thêm chút đường để nước chấm ngọt và đậm đà hơn, nếu dùng để chấm thịt vịt các bạn chỉ cần cho đúng lượng đường như trên là được.
Lưu ý khi pha nước mắm
Khi pha các loại nước chấm các bạn lưu ý cho đúng tỉ lệ như hướng dẫn trên có để nước chấm ngon nhất. Trong trường hợp các bạn cho thêm hay giảm bớt nước mắm cũng cần giảm bớt nước sôi, nước cốt chanh để nước mắm gừng có hương vị chuẩn nhất.